วิธีประหยัดพลังงานแบตฯ โน๊ตบุ๊ค

ภาพประกอบเรื่อง  - วิธีประหยัดพลังงานแบตฯ โน๊ตบุ๊ค

1. จัดเรียงดีัแฟลกฮาร์ดดิสก์ อย่างสม่ำเสมอ
ฮาร์ดดิสก์นั้นเป็นตัวที่ใช้พลังงานมากที่สุดอย่างนืงเลย ของโน๊ตบุ๊ค ดังนั้นยิ่งถ้าเราสามารถทำการเข้าถึงข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ได้ไวขึ้น ก็ยิ่งจะสามารถลดพลังงานได้มากมายทีเดียววิธีการหนึ่งที่ทำให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิ��าพอยู่เสมอ ก็คือการ Defragment หรือจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิสก์นั้นเอง ส่วนวิธีการนั้นง่ายมาก เพราะมันจะมีตัวดีแฟรก เป็นโปรแกรมติด windows ให้เลย หรืออาจหาโปรแกรมสำหรับการจัดการ Defragment โดยเฉพาะตาม internet นี่ก็ดี แต่สำหรับคนใช้เครื่อง Mac การจัดเรียงข้อมูลของฮาร์ดดิสก์อาจจะไม่จำเป็นมากนักเพราะการออกแบบระบบ OS X นั้นเยี่ยมยอดอยู่แล้ว

2. การลดแสงหน้าจอ
โน้ตบุ๊กเกือบทุกตัวมีปุ่ม FN ที่สามารถลดความสว่างของหน้าจอได้ บางเครื่องมาพร้อมระบบปรับความเร็วของ CPU และพัดลมด้วยซ้ำ ทำให้เราสามารถประหยัดพลังงานเวลาที่ไม่ได้ต้องการความเร็วในการประมวลผล สูงๆ ดังนั้น ถ้าคุณไม่ได้ทำงานกลางแจ้งหรือสถานที่ที่ต้องสู้แสงมากๆ ลองลดความสว่างหน้าจอลงไปบ้าง ก็่ช่วยให้แบตเตอร์รี่ของคุณอยู่ได้อีกนานขึ้นเยอะ

3. ปิดโปรแกรมที่อยู่ด้านหลัง
เน้นเฉพาะโปรแกรมที่คุณไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือไม่ได้ใช้งานเลย ซึ่งโปรแกรมพวกนี้นั้นส่วนใหญ่จะมาจากการที่คุณไม่ค่อยใส่ใจเวลาลงโปรแกรมอะไรไป โปรแกรมพวกนี้จะรันพร้อมกับวินโดวเมื่อคุณเปิดเครื่อง เป็นสาเหตุทำให้คอมคุณเต่าลงทุกวันๆ แนะนำให้ทำการ Disable ออกซะ ใช้งานมันเมื่อคุณจำเป็นเท่านั้นพอ
UK cheap super clone watches with high quality for men and women online.


Where can you buy cheap breitling replica watches UK? Swiss fake Breitling online store can be a good choice.


4. ปิดการทำงานของ Auto Save
ถ้าคุณต้องพิมพ์งานกับเอกสารเยอะๆ โดยใช้ Microsoft Word หรือ Excel แล้วล่ะก็ คุณจะเห็นว่ามีระบบ Auto Save ที่ทำงานอยู่ด้านหลังด้วย การปิดความสามารถตัวนี้จะทำให้เครื่องได้พลังงานคืนมาอีกนิดหน่อย แต่ก็ควรจะกลับมาเปิดเวลาที่แบตใกล้จะหมดแล้ว ระบบนี้เป็นระบบที่ดี การปิดในต้องแรกจะช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่า

5. ดึงอุปกรณ์��ายนอกที่ไม่ได้ใช้ออก
อุปกรณ์ USB ทั้งหลายแหล่ที่คุณเสียบทิ้งไว้กับเครื่อง จะดึงพลังงานออกไปจากแบตอยู่เสมอ ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม แม้แต่เม้าส์และตัว WiFi ถ้าหากคุณไม่ได้ใช้งานก็ควรจะปิด เพื่อให้เครื่องตัดกระแสไฟออกไป หรือว่าถ้าถอดออกมาจากช่องได้ก็ควรจะถอดออกมาเลย และอย่าเผลอไปเสียบอุปกรณ์ที่สามารถชาร์ตไฟผ่านสาย USB ได้อย่างโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ล่ะ เพราะว่าไฟจะไล่ออกจากแบตไปจนไม่เหลืออะไรเลย

10. Hibernate แทนการ Standby
เครื่องทั่วไปมักจะตั้งโหมด Standby เอาไว้เป็นหลัก ทำให้ช่วยเราประหยัดไฟได้ระดับหนึ่ง ถ้าหากว่าเราออกไปธุระที่ไหนนานๆ แต่ว่าถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะใช้ Hibernate มากกว่าเพราะเครื่องคอมของเราจะได้รับการตัดไฟออกไปจริงๆ ส่วนโปรแกรมต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องปิดด้วย เพราะว่าทุกอย่างที่ทำก่อนเข้าโหมด Hibernate จะถูกบันทึกไว้ในฮาร์ดดิสก์ที่มีการสำรองไว้แล้ว แต่เราก็ไม่แนะนำให้ทำบ่อยครั้งติดๆ กันเกินไป เพราะ Windows และโปรแกรมต่างๆ ก็ควรได้รับการรีสตาร์ตเพื่อให้มันทำงานได้เต็มประสิทธิ��าพด้วยเช่นกันย้อนกลับหน้าบทความทั้งหมด